Chip Xeon là gì ? Phân biệt chip Xeon và chip Core i7

Chip Xeon là gì ? Phân biệt chip Xeon và chip Core i7

  1. Chip Xeon là gì?

Intel là hãng máy tính nổi tiếng top 1 hiện nay, hầu như các dòng Laptop đều sử dụng chip của hang này. Hãng sản xuất các dòng CPU Core i3, i5, i7, i9 dành cho các dòng phổ thông.

Intel Xeon cũng là một trong những sản phẩm của Intel xuất hiện muộn hơn core i7, thường được sử dụng cho các dòng Laptop có hiệu năng cao.

  1. Phân biệt chip Xeon và Core i7

Đều là sản phẩm của Intel, nhưng core i7 và Chip Xeon đều ứng dụng cho các ứng dụng thiết kế đồ họa, Game, Lập trình, kỹ thuật, … Nhưng có sự khác nhau khá lớn về hiệu năng chuyên biệt.

Khác biệt về thời gian sản xuất

– Core I7: Được ra đời vào năm 2009, được xem là bươc đột phá trong việc nâng cấp bộ vi xử lí của máy tính để bàn, laptop và thiết bị di động. CPU mang lại những lợi ích như mạnh mẽ hơn tiết kiệm năng lượng và các tính năng mới hơn so với Core I3, I5.

– CPU Xeon Vào 4/2013 Intel đã giới thiệu 3 dòng CPU Xeon mới dành cho doanh nghiệp là Xeon E3, Xeon E5 và Xeon E7. Cũng giống như Core I các dòng Intel Xeon mới lần lượt ra đời và được nâng cấp hiện đại hơn.

– Dòng CPU Core I7 thường ứng dụng cho máy tính bàn, laptop không yêu cầu độ ổn định cao như Workstation và Server.

– Còn Chip Intel Xeon hướng tới đối tượng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần hiệu năng ổn định cao. Cụ thể, CPU Xeon E3 được dùng cho các máy chủ cỡ nhỏ và thấp và cũng là bộ vi xử lý dựa trên kiến trúc Haswell của Intel.

Khác biệt về đặc tính giữa 2 dòng CPU

– CPU Core i7 không chạy nhiều CPU cùng một lúc mà phải tắt đi 1 cái QPI (QuickPath Interconnect).

– Còn CPU Xeon cho phép chạy nhiều CPU cùng một lúc hoặc chạy 1 CPU đều được. Với những ai sử dụng loại Xeon nhiều CPU thì giá thành khá cao, nhất là loại Xeon dùng 2 CPU được thiết kế 2 QPI để giao tiếp với RAM server và Mainboard server được dùng chéo với nhau.

Khác biệt về card đồ họa tích hợp

– Dòng CPU Core I có sẵn IGPU (Card đồ họa tích hợp) nên những máy tính đơn giản không cần sử dụng VGA rời hoặc những máy tính có cấu hình game online sử dụng độ phân giải thấp cũng sử dụng dòng CPU này.

– Dòng CPU Xeon không có IGPU (Card đồ họa tích hợp) nên nếu máy tính yêu cầu cấu hình cao thì mua thêm VGA rời để xuất hình. Bởi vì Mainboard có hỗ trợ CPU cũng không thể xuất hình.

 

Nên chọn CPU Xeon hay Core I7?

Nếu bạn chỉ cần một máy tính sử dụng các tác vụ văn phòng hay đồ hoạ nhẹ nhàng thì việc chọn CPU Core I7 là hoàn hợp lí.

CPU Intel Xeon có tích hợp thêm tính năng xài RAM ECC (Error Checking and Correction) là tính năng tự kiểm tra và sửa lỗi được coi là thành phần căn bản và vô cùng quan trọng trong máy chủ (server).

CPU Xeon có nhiều dòng với những mức giá và tính năng đa dạng cho các doanh nghiệp lựa chọn.

CPU Xeon E3 dành cho máy chủ cấp thấp, cỡ nhỏ với mức giá hợp lý dành cho các doanh nghiệp nhỏ, tư nhân.

CPU Xeon E5 là vi xử lý hướng tới các máy chủ (server) tầm trung với số nhân xử lý lên tới con số 8.

Đánh giá chung:

Qua bài viết này bạn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai dòng chip này đúng không ạ.
Tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể chọn cho mình cấu hình chip phù hợp.  Với Core i7, bạn hoàn toàn sử dụng mượt mà các ứng dụng văn phòng, đồ họa hay kỹ thuật chuyên nghiệp cới chip M, MQ, HQ, HK sẽ phù hợp hơn.
Còn nếu nhu cầu bạn một cấu hình thật sự chuyên nghiệp, ổn định và trong điều kiện kinh tế thì Intel Xeon sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
Bạn có thể tham khảo ngay cấu hình các mã máy chuyên nghiệp :

  • Dell Inpresion 5510 : Xeon E3-1505 / Ram 16GB / SSD 256GB /  Nvidia Quardro M1000M /15.6 4K Touch
    Link sản phẩm: https://bom.to/nWJmgG
  • Dell Precision 7510: Xeon E3-1505M/ Ram 16/ SSD 256GB/ Nvidia Quadro M2000M/ FHD IPS

Tìm hiểu thêm các mã máy đồ họa phù hợp với bạn tại: http://thegioiso365.com/3736-2/